Cuối năm doanh nghiệp đau đầu tìm nhân lực

Ngày đăng: 30/12/2010 03:18
Lượt xem: 1363
Mặc định Cỡ chữ

(Dân trí) - Liên tục gửi thông tin tuyển công nhân qua các kênh môi giới, hạ thấp chỉ tiêu đầu vào, tăng thêm chế độ phụ cấp, thăm hỏi…Tuy nhiên, vào thời điểm cuối năm nhiều doanh nghiệp sản xuất vẫn lao đao vì không tìm đâu ra nhân lực.

Trước đây Công ty Cơ khí chính xác P.M.E – chuyên gia công các chi tiết của động cơ máy, thường yêu cầu rất khắt khe về trình độ của lao động: lao động phải tốt nghiệp cao đẳng dài hạn, hệ chính quy. Nhưng, vào thời điểm này doanh nghiệp này đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn trong cơn khủng hoảng nguồn nhân lực sản xuất. Sau nhiều lần tuyển dụng không thành, doanh nghiệp (DN) này đã hạ chỉ tiêu xuống chỉ còn trình còn bổ túc và thấp hơn là lao động chỉ cần tốt nghiệp THCS, không cần kỹ năng nghề, vậy mà số người tìm đến đăng ký chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Không chỉ riêng công ty này , nhiều công đơn  vị cùng trong lĩnh vực sản xuất cũng rơi vào tình trạng điêu đứng vì thiếu nhân lực. Mặc dù đã hạ ở mức thấp nhất các yêu cầu cho lao động nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn điêu đứng vì không có lao động.

Tuyển lao động phổ thông dịp cuối năm còn khó hơn nhân sự cao cấp. (Ảnh minh họa).
 
Theo các chuyên gia lao động, vào thời điểm “nhạy cảm” này, DN cần nhiều công nhân không chỉ đơn giản là phục vụ cho các hợp đồng sản xuất nước rút cuối năm của doanh nghiệp mà họ đã rút được bài học từ những kinh nghiệm đau thương trước đó. Là hiện trạng cứ sau khi ăn Tết, một số lượng công nhân  không quay lại nơi làm việc. Quy luật đã diễn ra từ nhiều năm nay.

Vì thế rất cần chuẩn bị lực lượng dự phòng bổ sung vào các dây chuyền sản xuất cho năm mới thường biến động mạnh. Để “săn” được lao động, nhiều nhiều DN đã về các tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyển chọn, hứa hẹn sẽ đào tạo nghề ngay tại dây chuyển sản xuất, lương hậu đãi, bố trí xe đưa đón. Một số công ty về may mặc đã mở hầu bao hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân ngoại tỉnh trong những tháng đầu tiên đến làm việc, hay bổ công tìm thuê cả một khu trọ gần nhà máy cho công nhân tiện đi lại.

Thậm chí, có DN đưa ra chế độ thưởng “nóng” một khoản tiền cho chính công nhân của họ khi giới thiệu được một lao động khác vào làm việc cùng…

 Để đáp ứng “cơn khát” nhân lực của các DN, rất nhiều hội chợ, phiên giao dịch việc làm được các Trung tâm mở ra. Số quảng cáo, tờ rơi cũng được tung ra gấp bội so với trong năm. Tuy nhiên, đến thời điểm này bộ phận tuyển dụng nhân sự của các DN và cả các Trung tâm Giới thiệu việc làm đều tỏ ra ngao ngán khi mà các “chiêu” tuyển dụng được giăng khắp nơi nhưng không đạt hiệu quả. Một cán bộ nhân sự thuộc công ty da giày than phiền, thời điểm này tuyển được còn khó hơn là tìm nhân sự cao cấp.

Trên thực tế, tại  các sàn giao dịch việc làm số công nhân kỹ thuật, lao động phổ thông tuyển dụng được thành công rất hạn chế. Ngoài tâm lý chung là người lao động ngại chuyển việc cuối năm do chờ đợi được thưởng tiền Tết từ công ty họ đang làm. Còn những người thất nghiệp thì lại tính kiểu “ăn tết xong, ngày rộng tháng dài mới đi tìm việc ”.

                                                                                                                                                                                                          (Theo Dân trí)

Ý kiến bạn đọc (0)

  Gửi ý kiến

  Họ và tên (*)

  Email

  Nội dung (*)

  Mã bảo vệ (*)

  Gửi
  Những trường có dấu (*) bắt buộc nhập!

  Họ và tên (*)

  Email

  Nội dung (*)

  Mã bảo vệ (*)

  Gửi
  Những trường có dấu (*) bắt buộc nhập!