Cuộc giải cứu lao động Việt Nam khỏi Libya đã kết thúc

Ngày đăng: 09/03/2011 07:27
Lượt xem: 1636
Mặc định Cỡ chữ

Sáng nay, chuyến bay cuối cùng của Vietnam Airlines trong chiến dịch giải cứu lao động tại Libya đã về tới Hà Nội. Tổ chức di dân quốc tế (IOM) đánh giá Việt Nam đã khẩn trương tổ chức đưa công dân về nước an toàn và hiệu quả.

7h45 sáng 9/3, chuyến chuyên cơ cuối cùng của Vietnam Airlines chở 209 lao động làm việc ở Libya đáp xuống sân bay Nội Bài. Đích thân Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã lên tận khoang máy bay đón.

* Ảnh, clip: Những người lao động cuối cùng về nước
* Diễn biến cuộc giải cứu 10.000 lao động Việt Nam tại Libya

Ngay khi xuống máy bay, toàn bộ lao động nhanh chóng làm thủ tục và được các công ty xuất khẩu lao động đưa xe đến đón về. Có người gần như không còn hành lý sau nhiều tuần lễ tìm cách thoát khỏi Libya. Phía ngoài khu vực làm thủ tục, nhiều gia đình cũng đến từ sớm để chờ đón người thân.

Không giấu được vẻ buồn bã, anh Hồ Văn Kỷ (quê Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết, toàn bộ tiền bạc, điện thoại, vật dụng cá nhân quan trọng đã bị lấy hết trên đường di tản. "Dẫu sao mình còn may mắn hơn nhiều lao động các nước vẫn kẹt lại bên đó", anh Kỷ nói.

Trong khi đó, anh Triệu Ngọc Anh (huyện Lục Yên, Yên Bái) không quên được quãng thời gian 3 ngày trước khi ra khỏi Libya. "Nội chiến, súng nổ khắp trên quãng đường chúng tôi đi. Ba anh em chúng tôi mỗi ngày chỉ có một chiếc bánh mỳ để chia nhau", công nhân này nhớ lại...

Ảnh: Nguyễn Hưng.
Niềm vui của người lao động khi trở về quê hương. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Cũng trong sáng nay, Ban chỉ đạo giải quyết tình hình công dân Việt Nam tại Libya đã tổ chức họp báo kết thúc chiến dịch giải cứu. Toàn bộ 10.300 lao động Việt Nam đã rời khởi Libya. Sau gần 10 ngày, 9 chuyến chuyên cơ của Vietnam Airlines đã đưa được gần 3.000 lao động về nước. Hiện chỉ còn hơn 1.000 người đang trên đường về bằng tàu thủy, dự kiến sẽ về nước vào ngày 21/3.

Chia sẻ về cuộc giải cứu bằng cầu hàng không lớn nhất từ trước tới nay, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Lao động cho biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã liên tục gọi điện trực tiếp chỉ đạo bằng mọi cách phải sớm đưa toàn bộ lao động Việt Nam về nước an toàn. Ban chỉ đạo tiền phương đóng tại Tunisia cũng làm việc không quản ngày đêm.

"Nhiều người nước ngoài cảm thấy tủi thân và ao ước được như lao động Việt Nam vì thấy máy bay của Vietnam Airlines liên tục bay tới Tunisia để đưa công dân về nước", bà Ngân nói.

Ảnh: Nguyễn Hưng.
Bộ trưởng Lao động Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết sẽ sớm tìm cách giải quyết việc làm cho những lao động ở Libya vê nước. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Cũng theo Bộ trưởng Lao động, kết thúc cuộc giải cứu, Bộ sẽ sớm tìm cách giải quyết việc làm cho lao động bằng cách làm việc với doanh nghiệp trong nước có nhu cầu để tuyển dụng lao động từ Libya về; đồng thời chỉ đạo doanh nghiệp xuất khẩu lao động hỗ trợ, tạo điều kiện để những người này đi làm việc ở các thị trường khác.

Đối với người vừa sang làm việc ở Libya dưới một năm, người thuộc các huyện nghèo, Bộ sẽ đề xuất các chính sách hỗ trợ. Khoản vay ngân hàng của lao động trước khi đi sẽ được bảo lãnh. "Chưa ngân hàng nào đòi nợ người lao động cả", bà Ngân nói.

Theo Bộ Lao động, Tổ chức Di dân quốc tế (IOM) đã đánh giá Việt Nam là một trong những nuớc đầu tiên, tích cực tổ chức đưa công dân về nước an toàn và hiệu quả.

                                                                                                                                                                                                                 Theo VnExpress.net

Ý kiến bạn đọc (0)

  Gửi ý kiến

  Họ và tên (*)

  Email

  Nội dung (*)

  Mã bảo vệ (*)

  Gửi
  Những trường có dấu (*) bắt buộc nhập!

  Họ và tên (*)

  Email

  Nội dung (*)

  Mã bảo vệ (*)

  Gửi
  Những trường có dấu (*) bắt buộc nhập!