Việt Nam tăng cường hợp tác lao động với Malaysia

Ngày đăng: 20/04/2011 08:38
Lượt xem: 1179
Mặc định Cỡ chữ

(Dân trí) - Từ năm 2001 tới nay, Malaysia là đối tác-thị trường trọng điểm của Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác lao động.

Thời điểm cao trào-năm 2003-có tới 20 vạn lao động Việt Nam làm việc  ở Malaysia trong các nhà máy và công trường xây dựng. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng tới lượng tiếp nhận lao động từ Việt nam của Malaysia. Nhưng ngay cả trong thời kỳ ảm đạm này-từ năm 2008-2010, số lượng lao động Việt Nam làm việc ở Malaysia vẫn đứng trong Top 5 thị trường tiếp nhận lao động phổ thông của Việt Nam là: Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Đông, Malaysia và Nhật Bản.

Từ cuối năm 2010 đến nay, cùng với sự phục hồi kinh tế, các nhà  máy, công xưởng tại Malaysia tiếp nhận trở lại số  lượng lao động Việt nam với mức lương cao hơn và chế độ làm việc tốt hơn.

Cùng với hợp tác trong lĩnh vực lao động, nhiều doanh nhân Malaysia đã tới Việt Nam đầu tư thành công, trong đó có lĩnh vực sản xuất thép và dịch vụ thương mại.

Trong thời gian tiến hành chuyến thăm chính thức Malaysia, tại các buổi họp với lãnh đạo cao cấp của Malaysia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác lao động với Malaysia.

Mới đây nhất, chiến sự ở Lybia khiến cho hơn 1 vạn lao động Việt Nam bị ảnh hưởng. Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội cùng với ngành hàng không, công an, Ngoại giao… nỗ lực giải cứu công dân Việt Nam khỏi vùng chiến sự. Những lao động trở về trước hạn được nhà nước và doanh nghiệp hỗ trợ, khoanh nợ và giảm chi phí để đi làm việc tiếp ở các nước khác (trong đó có thị trường Malaysia).

Cùng với những quyết sách khéo léo, trong điều kiện kinh tế và chính sách đối ngoại, sự gần dân, quan tâm và xây dựng hệ thống an sinh xã hội trong đó trục chính là tạo thêm nhiều việc làm trong và ngoài nước, Thủ tướng Nguyễn Tẫn Dũng tiếp tục được người dân tin cậy và thể hiện ngày một rõ rệt những ảnh hưởng của mình tới sự phát triển của Việt Nam.

Với tất cả những gì mà Thủ tướng Nguyễn Tẫn Dũng đã cống hiến cho đất nước Việt Nam trong thời gian vừa qua và những nỗ lực của ông trong mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia Malaysia và Việt Nam, ông xứng đáng được nhạn danh hiệu là một thủ tướng xuất sắc của khu vực châu Á.

                                                                                                                                                                                                         Theo Dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

  Gửi ý kiến

  Họ và tên (*)

  Email

  Nội dung (*)

  Mã bảo vệ (*)

  Gửi
  Những trường có dấu (*) bắt buộc nhập!

  Họ và tên (*)

  Email

  Nội dung (*)

  Mã bảo vệ (*)

  Gửi
  Những trường có dấu (*) bắt buộc nhập!