Lễ gắn biển công trình tu bổ, tôn tạo đền Đồng Cổ

Ngày đăng: 19/08/2010 04:03
Lượt xem: 3923
Mặc định Cỡ chữ

Sáng 10/5, tại đền Đồng Cổ (phường Bưởi, quận Tây Hồ) đã diễn ra Lễ gắn biển công trình tu bổ, tôn tạo đền Đồng Cổ - Chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Công trình tu bổ, tôn tạo đền Đồng Cổ là một trong 17 di tích của quận Tây Hồ được tu bổ, tôn tạo trong năm 2010 để gắn biển Công trình chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Tới dự buổi lễ có đ/c Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, đ/c Trần Huy Sáng - Bí Thư Quận ủy, đ/c Nguyễn Phúc Quang - Phó Bó thư Quận ủy; Chủ tịch UBND quận, các đ/c lãnh đạo Quận ủy - HĐND - UBND quận, Chánh Văn phòng HĐND&UBND quận, lãnh đạo các phòng, ban, ngành trong quận cùng đại diện các ngành đoàn thể của phường Bưởi.

Đ/c Ngô Thị Thanh Hằng - PCT UBND Thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi lễ


Đền Đồng Cổ được xây dựng năm 1028 trước thời vua Lý Thái Tông, cách đây đã gần 1000 năm, vị trí của đền ngay sát phía Bắc của kinh thành Thăng Long xưa, đồng thời cũng sát với sông Tô Lịch ở làng Đông, nay thuộc địa bàn cụm dân cư số 4, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Đền Đổng Cổ thờ thần Đồng Cổ linh thiêng. Thực ra Đồng Cổ có nghĩa là Trống Đồng, như vậy đây là nơi Thờ Trống Đồng. Tục thờ Trống Đồng đích thực là tín ngưỡng của nhân dân Việt cổ còn lưu lại ở đền Đồng Cổ. Trống đồng của người Việt cổ không chỉ là Nhạc khí, sinh khí bình thường mà nó đã trở thành Thần Thiêng, Thành Tế khí của Người Đại Việt.

Đ/c Ngô Thị Thanh Hằng - PCT UBND TP.Hà Nội và đ/c Trần Huy Sáng - Bí thư quận ủy khai trương biển Công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội

 

Cho đến nay Đền Đông cổ vẫn giữ được tục lệ hội thề "Trung hiếu". Truyền thống, cứ ngày 4/4 âm lịch hàng năm, dân làng lại mởi hội không chỉ có nhân dân phường Bưởi mà còn có đông đảo bà con ở các làng khác.

Lễ hội đền Đồng Cổ gắn với Trống Đồng, đó là biểu hiện sức mạnh vật chất, tinh thần của dân tộc. Hội thề Đền Đồng Cổ là hội Thề độc đáo và lành mạnh, có nội dung ý nghĩa giáo dục luân lý độc đáo và truyền thống sâu sắc.

Ý kiến bạn đọc (0)

  Gửi ý kiến

  Họ và tên (*)

  Email

  Nội dung (*)

  Mã bảo vệ (*)

  Gửi
  Những trường có dấu (*) bắt buộc nhập!

  Họ và tên (*)

  Email

  Nội dung (*)

  Mã bảo vệ (*)

  Gửi
  Những trường có dấu (*) bắt buộc nhập!