Chú trọng tạo việc làm ngay từ đầu năm

Ngày đăng: 06/03/2019 13:35
Lượt xem: 292
Mặc định Cỡ chữ

TQĐT - Thực hiện mục tiêu giải quyết việc làm mới cho 20.500 lao động trong năm 2019, ngay từ đầu năm, các cấp, các ngành trong tỉnh đang khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn, thu hút đầu tư trên địa bàn; tăng cường hoạt động tư vấn, giới thiệu, tuyển dụng lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp trong nước và xuất khẩu.

Công nhân Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang chăm sóc cây xanh trên tuyến đường từ nhà khách Kim Bình đến đường 17 tháng 8.

Theo đồng chí Lê Văn Háu, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, để công tác giải quyết việc làm cho người lao động đạt mục tiêu đề ra, ngành đã phối hợp với các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề gắn với giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động. Đồng thời, tiến hành rà soát, đánh giá số lượng và nhu cầu đào tạo nghề của người lao động để xây dựng kế hoạch dạy nghề phù hợp; lựa chọn những doanh nghiệp có đủ điều kiện, uy tín, năng lực để tuyển lao động đi làm việc và xuất khẩu lao động. Từ đó, giúp người lao động trên địa bàn có việc làm ổn định, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Ngay từ những ngày đầu năm mới 2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động để kết nối giữa nhà tuyển dụng và người lao động. Trung tâm đã đẩy mạnh công tác thông tin thị trường lao động qua Website: Vieclamtuyenquang.net và đang triển khai kế hoạch tổ chức các hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Qua đó, giúp người lao động nắm bắt được thông tin về tuyển dụng, tuyển sinh, để tìm được việc làm phù hợp với trình độ năng lực, sức khỏe và giới tính. 

Chị Hoàng Thị Thời ở xã Xuân Quang (Chiêm Hóa) cho biết, gần đây qua hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm tổ chức tại xã chị đã nộp hồ sơ và được Công ty TNHH Samsung Electronics Thái Nguyên nhận vào làm việc. Với mức lương từ 6 triệu đồng/tháng trở lên chị đã có tiền gửi về giúp gia đình đầu tư phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống. Chị cũng mong muốn trong thời gian tới sẽ có nhiều buổi tư vấn giới thiệu việc làm được tổ chức, để những lao động nông thôn như chị có cơ hội tìm kiếm được việc làm phù hợp.
Thời gian qua, hoạt động “trải thảm đỏ” thu hút các nhà đầu tư của tỉnh đã đem lại hiệu quả thiết thực. Nhờ đó, các dự án lớn đã đi vào hoạt động, nhiều doanh nghiệp đến đầu tư tại tỉnh đã có những bước phát triển, mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới cho người lao động. Theo thống kê, năm 2019 các đơn vị doanh nghiệp trong tỉnh vẫn tiếp tục tuyển dụng lao động phổ thông và lao động đã qua đào tạo với số lượng lớn tập trung trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ… Trong đó, Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang tuyển dụng 800 lao động, Chi nhánh Công ty cổ phần Quốc tế Phong Phú - Tuyên Quang tuyển dụng 400 lao động (Nhà máy may Tuyên Quang cũ tại Phúc Ứng, Sơn Dương), Công ty TNHH Seshin VN2 tuyển dụng 500 lao động, Công ty TNHH MSA YB tuyển dụng 400 lao động… 
Các huyện, thành phố trong tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp uy tín đến tuyển dụng. Cùng với đó, tạo điều kiện về nguồn vốn vay, các chương trình hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn, khuyến khích người dân đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh… để tạo thêm nhiều việc làm tại chỗ. Theo đồng chí Hà Quốc Trung, Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Yên Sơn, để hoàn thành mục tiêu năm 2019 giải quyết việc làm cho trên 2.900 lao động, huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó, tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức hoạt động tư vấn, tuyển dụng lao động đi làm việc, đặc biệt là xuất khẩu lao động ở các thị trường ổn định như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… Bên cạnh đó, tăng cường chỉ đạo, định hướng các cơ sở dạy nghề trên địa bàn nâng cao chất lượng đào tạo, gắn với nhu cầu thực tế để nâng cao tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo.  
Với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ trong công tác giải quyết việc làm cho người lao động được triển khai, chắc chắn toàn tỉnh sẽ hoàn thành mục tiêu giải quyết việc làm năm 2019. Từ đó, tạo động lực mạnh mẽ để hoàn thành thắng lợi mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, đến hết năm 2020 giải quyết việc làm cho hơn 100.000 lao động, góp phần thúc đẩy kinh tế trên địa bàn ngày càng phát triển vững chắc. 

 Bài, ảnh: Huy Hoàng

Ý kiến bạn đọc (0)

  Gửi ý kiến

  Họ và tên (*)

  Email

  Nội dung (*)

  Mã bảo vệ (*)

  Gửi
  Những trường có dấu (*) bắt buộc nhập!

  Họ và tên (*)

  Email

  Nội dung (*)

  Mã bảo vệ (*)

  Gửi
  Những trường có dấu (*) bắt buộc nhập!

  Tin cùng chuyên mục