Y tá, điều dưỡng Việt Nam làm việc tại Đức với thu nhập “khủng”

Ngày đăng: 05/03/2013 11:32
Lượt xem: 139
Mặc định Cỡ chữ

(Dân trí) - Hôm nay (4/3), 120 điều dưỡng trong chương trình hợp tác quốc tế giữa Việt Nam và Đức, chính thức tham gia khóa học tiếng Đức giúp cung cấp “hành trang” cho công việc sau này của họ tại đất nước này.

 

Đại sứ Đức Jutta Frasch và Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa chụp ảnh cùng các học viên.
Đại sứ Đức Jutta Frasch và Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa chụp ảnh cùng các học viên.
 
Việt Nam là quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á được Đức lựa chọn thí điểm chương trình đưa điều dưỡng viên sang học tập và làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người già ở nước này.
 
Phát biểu tại lễ khai mạc sáng nay, ông Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cho biết: “Chính phủ Việt Nam xác định rằng việc di cư của lao động ra làm việc ở nước ngoài là một hoạt động mang tính kinh tế xã hội, đóng góp tích cực đến việc phát triển nguồn nhân lực, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập và tay nghề cho người lao động”.
 
“Tôi nhiệt liệt chào mừng những học viên đã vượt qua kỳ tuyển dụng thành công để tham gia khóa học này. Ở Đức, chúng tôi cần một số lượng lớn nhân lực có chất lượng cao, không chỉ trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi” - bà Jutta Frasch, Đại sứ CHLB Đức phát biểu. Bà cũng bày tỏ lòng cảm ơn với sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là Bộ Lao Động, Thương bình và Xã hội trong chương trình hợp tác này.

Theo thỏa thuận hợp tác, năm 2013, chương trình sẽ thí điểm tuyển chọn trên 100 điều dưỡng viên đã tốt nghiệp ĐH, CĐ điều dưỡng tại Việt Nam, đưa sang học chương trình chăm sóc người già 2 năm tại các cơ sở đào tạo của CHLB Đức để lấy chứng chỉ quốc gia về chăm sóc người già của nước này.

Trong 2 năm này, học viên được bố trí chỗ ở miễn phí và được hưởng mức học bổng 800 EUR/tháng (tương đương 22 triệu đồng Việt Nam) đối với năm thứ nhất và 900 EUR/tháng (tương đương 25 triệu đồng Việt Nam). Học viên phải đóng góp một số khoản bảo hiểm theo quy định của Đức, học bổng sau khi khấu trừ các khoản đóng góp còn 640 EUR/tháng trong năm đầu tiên và 700 EUR/tháng trong năm thứ 2.

Khi đã có chứng chỉ, các điều dưỡng viên được yêu cầu làm việc tại Đức trong 3 năm. Với mức lương như người lao động Đức, khoảng 1.800-2.000 EUR/tháng (tương đương 50-55 triệu Việt Nam đồng/tháng). Sau thời gian này, điều dưỡng viên có thể lựa chọn hoặc về nước hoặc tiếp tục ở lại làm việc tại các cơ sở chăm sóc người già.

 

 

 

Theo Dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

  Gửi ý kiến

  Họ và tên (*)

  Email

  Nội dung (*)

  Mã bảo vệ (*)

  Gửi
  Những trường có dấu (*) bắt buộc nhập!

  Họ và tên (*)

  Email

  Nội dung (*)

  Mã bảo vệ (*)

  Gửi
  Những trường có dấu (*) bắt buộc nhập!