Xây dựng Luật Thủ đô có chất lượng, bảo đảm tính thực tiễn

Ngày đăng: 19/08/2010 04:38
Lượt xem: 1404
Mặc định Cỡ chữ

Hôm qua 6-1, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2009 và định hướng công tác năm 2010. Tới dự có Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng (thành viên của đoàn); Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị và đại diện HĐND, UBND, UB MTTQ TP, các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã.

Sau khi nghe báo cáo đánh giá công tác năm 2009 của đoàn, các đại biểu dự hội nghị đã đóng góp nhiều ý kiến, đánh giá cao kết quả công tác của đoàn trong năm 2009 với nhiều hoạt động đa dạng, đóng góp thiết thực cho hoạt động của QH. Ngoài ra, 2 hoạt động chính khác là tiếp xúc cử tri và giám sát cũng được đoàn thực hiện có chất lượng với nhiều đổi mới được cử tri ghi nhận, đánh giá cao. Tuy nhiên, nhiều ý kiến bày tỏ mong muốn các ĐBQH đại diện cho Thủ đô Hà Nội đóng góp chất lượng hơn, xứng đáng hơn vào các hoạt động của QH, đáp ứng tốt hơn sự kỳ vọng của người dân. Có ý kiến cho rằng, hoạt động tiếp xúc cử tri cần tiếp tục đổi mới theo hướng giảm số lượng đại diện cử tri, thay vào đó là các cử tri tự do, có nhu cầu thực sự. Hoạt động giám sát giải quyết khiếu tố cần tăng cường đốc thúc các cơ quan có thẩm quyền trả lời đơn thư của người dân. ĐBQH TP cũng nêu ý kiến, cần tạo điều kiện hơn nữa cho hoạt động của ĐB mới có thể nâng cao được chất lượng. Vì hiện nay, các ĐB muốn tiếp xúc riêng lẻ với người dân thường phải "tự túc".

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng khẳng định, yêu cầu đổi mới sẽ tiếp tục được thực hiện có chất lượng hơn nữa trong hoạt động của QH, trong đó có Đoàn ĐBQH TP. Đoàn ĐBQH TP Hà Nội có đặc điểm, điều kiện mang tính đặc thù so với các địa phương khác, nên các ĐB cần nhận thức rõ để cố gắng hơn nữa, đáp ứng sự trông đợi của người dân Thủ đô và cả nước. Chủ tịch QH cũng đánh giá cao sự hợp tác của các cơ quan Đảng, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong hoạt động của Đoàn ĐBQH TP trong năm qua. Chủ tịch cho biết, bản thân Chủ tịch rất mong muốn Luật Thủ đô được QH sớm thông qua, nhưng để thuyết phục được các ĐBQH, việc chuẩn bị dự thảo phải bảo đảm chất lượng, đặc biệt là tính thực tiễn.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu, mong muốn Đoàn ĐBQH TP tiếp tục quan tâm, chia sẻ những khó khăn của Thủ đô trong thực hiện những nhiệm vụ quan trọng; trong đó, việc đóng góp xây dựng thành công Luật Thủ đô có chất lượng, phù hợp thực tiễn sẽ giúp ích rất lớn đối với sự phát triển của Hà Nội.

Kết thúc hội nghị, Trưởng đoàn ĐBQH TP Ngô Thị Doãn Thanh tiếp thu những ý kiến của các đại biểu tại hội nghị và khẳng định đoàn sẽ tập trung khắc phục những hạn chế, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động trong năm 2010 có trọng tâm, trọng điểm, gần dân và sát thực tế hơn nữa.


(Theo hanoimoi)

Ý kiến bạn đọc (0)

  Gửi ý kiến

  Họ và tên (*)

  Email

  Nội dung (*)

  Mã bảo vệ (*)

  Gửi
  Những trường có dấu (*) bắt buộc nhập!

  Họ và tên (*)

  Email

  Nội dung (*)

  Mã bảo vệ (*)

  Gửi
  Những trường có dấu (*) bắt buộc nhập!