Các Bộ, ngành, địa phương đổi mới công tác văn phòng

Ngày đăng: 19/08/2010 05:08
Lượt xem: 1936
Mặc định Cỡ chữ

Cán bộ văn phòng cần có năng lực tổng hợp và nhạy bén với nhiệm vụ chính trị, chuyên viên phải tích cực học hỏi để có hiểu biết tổng hợp về nhiều ngành; đổi mới việc họp hành; công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông cần được tiến hành mạnh mẽ để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác văn phòng...

Tại Hội nghị công tác văn phòng cơ quan hành chính Nhà nước toàn quốc tổ chức hôm nay (8/1), nhiều đại biểu đã đóng góp một số ý kiến thiết thực nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác văn phòng.

Trong thời gian qua, nhiều văn phòng (VP) cơ quan Bộ, ngành, địa phương đã thể hiện được vai trò đầu mối điều phối xử lý các vấn đề liên ngành, chủ động làm việc với các cơ quan liên quan, giảm bớt tình trạng đùn đẩy lên trên hoặc đùn đẩy lẫn nhau, gây ách tắc, chậm tiến độ xử lý công việc...

Tham mưu phải vừa sâu vừa tổng hợp

Với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác VP, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Đức Đam chia sẻ, VP là cơ quan gần gũi nhất với lãnh đạo, nắm rõ nhất ý kiến, chủ trương của lãnh đạo do đó công tác tham mưu phải vừa sâu vừa tổng hợp. Cụ thể ở các địa phương, các Phó Chủ tịch tỉnh phụ trách những lĩnh vực khác nhau, do đó nếu tham mưu, cung cấp những thông tin không chính xác có thể dẫn đến sự hiểu lầm trong công việc.

Ông Vũ Đức Đam cũng cho rằng, cán bộ VP phải có khả năng tổng hợp và nhạy bén với nhiệm vụ chính trị. Mỗi người được đào tạo một chuyên ngành nhưng khi vào VP công tác, mỗi chuyên viên phải tích cực học hỏi để có hiểu biết tổng hợp về các ngành.

Ông Vũ Đức Đam cho biết, tỉnh Quảng Ninh thống kê một năm ra 100 thông báo ý kiến kết luận của lãnh đạo, các đơn vị chỉ thực hiện được đúng thời hạn một phần, do đó VP không chỉ ra thông báo mà phải có hướng dẫn, yêu cầu nhiệm vụ cụ thể đối với các đơn vị và VP phải tích cực đôn đốc thực hiện.

 Theo ông Vũ Đức Đam cũng cần phải khắc phục quyết liệt nhược điểm của công tác VP nói chung, như là "nói nước đôi", tức là những vấn đề nào tế nhị thì nói chung chung, "tiền hậu bất nhất", tức là những vấn đề nào khó khăn thì cử cấp phó hoặc cấp phòng đi họp nêu ý kiến, trường hợp bị phản bác thì biện hộ là lãnh đạo đi vắng, cấp dưới truyền đạt không đúng…

Quyết liệt cải cách hành chính để tạo đột phá trong công tác VP

Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ, ông Nguyễn Xuân Bình cho biết, VP Bộ đã hoàn tất việc triển khai thực hiện toàn bộ ứng dụng ISO trong quản lý hành chính của Bộ này. Đây là nội dung quan trọng trong việc thay đổi phương thức quản lý Nhà nước của Bộ, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả, làm rõ trách nhiệm của từng cán bộ.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Bình, qua thực tiễn của Bộ Nội vụ cho thấy, muốn tất cả thủ tục hành chính (TTHC) được rút gọn, tinh giản, thì trước hết các cơ quan đơn vị đó phải tự rà soát TTHC.

“Tuy nhiên nếu để họ tự rà soát thì sẽ bỏ sót những TTHC vì một số bộ phận cán bộ vẫn còn tư tưởng cắt bỏ các TTHC là cắt bỏ quyền hạn của họ, họ sẽ không mặn mà với công tác CCHC. Vì vậy cần phải tuyên truyền để họ thực sự hiểu cải cách TTHC là cần thiết, đồng thời cần có sự chỉ đạo sát sao, tăng cường kiểm tra, kiểm soát. Nếu không có sự chỉ đạo quyết liệt, sự quan tâm của lãnh đạo Bộ trong lĩnh vực này thì khó thành công”, ông Bình nói.

Ngoài ra, kinh nghiệm từ Bộ Nội vụ là phải phối hợp chặt chẽ với Tổ chuyên trách cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ để công việc được tiến hành theo đúng quy định, đúng hướng dẫn và kịp tiến độ đề ra.

Chánh VP UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Trần Ngọc Quỳnh chia sẻ, Thanh Hóa đang đẩy mạnh thu hút đầu tư vào tỉnh, trong đó có vùng kinh tế Nghi Sơn. Chính vì vậy, Thanh Hóa đang thực hiện quyết liệt cải cách TTHC, giải phóng mặt bằng phục vụ thu hút đầu tư. Đây cũng là một trong những công tác trọng tâm của VP UBND tỉnh trong suốt thời gian qua và sắp tới.

Chánh VP UBND tỉnh Ninh Bình, bà Đinh Thị Thúy Ngần cho biết: Giảm các cuộc họp trong cơ quan hành chính nhà nước cũng là một hình thức tiết kiệm và thực hiện CCHC. VP UBND tỉnh Ninh Bình đã có những giải pháp đồng bộ hiệu quả, không tổ chức hội nghị đối với những nội dung không bức thiết, thay thế bằng các hình thức khác như trao đổi qua thư điện tử, công khai trên Cổng TTĐT, trao đổi trực tiếp qua điện thoại, họp giao ban trực tuyến, lồng ghép nhiều nội dung trong một cuộc họp…

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông

 Chánh VP UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Trần Ngọc Quỳnh mong muốn nâng cấp Trang tin điện tử, Cổng TTĐT các Bộ, ngành, địa phương, tiến tới liên kết, kết nối thông tin với Cổng TTĐT Chính phủ, tạo thành hệ thống thông tin điện tử các cơ quan hành chính nhà nước. Hiện nay, Thanh Hóa đang tiến hành công khai, minh bạch tất cả các văn bản của UBND tỉnh trên Trang tin điện tử, sử dụng thư điện tử để trao đổi công việc.

Chánh VP UBND TP Hà Nội Nguyễn Thịnh Thành cho biết, chi phí hành chính của UBND TP.Hà Nội giảm vài triệu đồng mỗi ngày nhờ áp dụng công nghệ thông tin vào công tác điều hành, xử lý văn bản.

“Trang tin/ Cổng TTĐT của các Bộ cũng cần phải được kiện toàn và coi đây là hình thức giao lưu trực tuyến giữa cơ quan Nhà nước với tổ chức, công dân, doanh nghiệp tạo ra sự minh bạch thông tin, sự đồng thuận xã hội”, Chánh VP Bộ Nội vụ, ông Nguyễn Xuân Bình góp ý.

(Theo chinhphu.vn)

Ý kiến bạn đọc (0)

  Gửi ý kiến

  Họ và tên (*)

  Email

  Nội dung (*)

  Mã bảo vệ (*)

  Gửi
  Những trường có dấu (*) bắt buộc nhập!

  Họ và tên (*)

  Email

  Nội dung (*)

  Mã bảo vệ (*)

  Gửi
  Những trường có dấu (*) bắt buộc nhập!